Kiểm tra mắt bằng AI có thể dự đoán chính xác cơn đau tim gây tử vong trong tương lai

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một bài kiểm tra mắt đơn giản có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu với ước tính khoảng 17,9 triệu người qua đời vì căn bệnh này mỗi năm.

WHO nói rằng việc phát hiện sớm bệnh tim, thường dẫn đến các cơn đau tim, có thể mang lại cho bệnh nhân thời gian quý báu để điều trị, giúp cứu sống nhiều người.

Nghiên cứu trước đây đã tìm hiểu cách hệ thống tĩnh mạch và động mạch của võng mạc có thể cung cấp các dấu hiệu ban đầu của bệnh tim.

Nghiên cứu đó đã xem xét độ rộng của các mạch máu này có thể được sử dụng như thế nào để dự đoán bệnh tim, nhưng không rõ liệu các phát hiện có được áp dụng như nhau cho nam giới và phụ nữ hay không.

Các nhà nghiên cứu tại St George’s, Đại học London, đã sử dụng mô hình AI để nghiên cứu cơ sở dữ liệu gồm các bệnh nhân từ hai nghiên cứu ở Anh và châu Âu nhằm dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai.

Họ đã phát triển một thuật toán hỗ trợ AI hoàn toàn tự động được gọi là QUARTZ (hoặc Phân tích định tính cấu trúc liên kết mạch võng mạc và siZe) để dự đoán sức khỏe tim mạch và tử vong do chụp ảnh võng mạc.

(Ảnh: Adobe Stock)

Sử dụng hình ảnh võng mạc từ 88.052 người tham gia Biobank ở Anh trong độ tuổi 40 - 69, QUARTZ trước tiên đã xem xét cụ thể chiều rộng, diện tích mạch máu và mức độ cong (hoặc độ cong) của các tiểu động mạch và tĩnh mạch trong võng mạc để phát triển các mô hình dự đoán đột quỵ, đau tim, và tử vong vì bệnh tuần hoàn.

Sau đó, họ áp dụng mô hình này cho hình ảnh võng mạc của 7.411 người tham gia ở độ tuổi 48 - 92 từ nghiên cứu thứ hai của Cơ quan Điều tra triển vọng châu Âu về ung thư (EPIC) Norfolk.

Sức khỏe của tất cả những người tham gia được theo dõi trong thời gian trung bình từ 7 đến 9 năm, trong thời gian đó có 327 ca tử vong do bệnh tim mạch trong số 64.144 người tham gia Biobank ở Anh và 201 ca tử vong bệnh tuần hoàn máu trong số 5.862 người tham gia EPIC-Norfolk.

Nhìn chung, các mô hình dự đoán này, dựa theo độ tuổi, hút thuốc, tiền sử bệnh và mạch máu võng mạc, đã nắm bắt được từ một nửa đến 2/3 số ca tử vong do bệnh tuần hoàn ở những người có nguy cơ cao nhất.

Kết quả của QUARTZ được so sánh với Thang điểm Framingham, một công cụ hiện đang được sử dụng rộng rãi để dự đoán nguy cơ bệnh tim dựa trên dữ liệu sức khỏe.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Về chúng tôi

Công ty cổ phần ROLATEX chuyên tư vấn và cung cấp các dịch vụ y tế. Rolatex tự hào là công ty mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực Y tế.

Trụ sở chính

Tòa nhà Vinahud, 536A Minh Khai
Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng
TP. Hà Nội

Phone & Email

Văn phòng